NHỮNG YÊU CẦU KỸ THUẬT KHI THI CÔNG SƠN EPOXY

NHỮNG YÊU CẦU KỸ THUẬT KHI THI CÔNG SƠN EPOXY

NHỮNG YÊU CẦU KỸ THUẬT KHI THI CÔNG SƠN EPOXY

Điều kiện thi công sơn Epoxy như thế nào được gọi là đạt chuẩn?

Các yếu tố kỹ thuật nào cần đáp ứng đầy đủ trong qua trình thi công sơn Epoxy?

Đây chính là thắc mắc chung mà nhiều khách hàng tìm đến TOPCON VINA để được tư vấn và đưa ra giải pháp thi công đạt tiêu chuẩn. Nếu bạn cũng có nhu cầu sử dụng sơn epoxy cho công trình của mình hãy tham khảo các thông tin cơ bản và cần thiết ngay sau đây để áp dụng chính xác và hiệu quả.

1. YÊU CẦU KỸ THUẬT ĐỐI VỚI NỀN BÊ TÔNG:

- Chống thấm ngược: Để tránh hiện tượng sơn bị nổi mụn nước, phồng rộp, sàn bê tông phải được sử dụng lớp nilon chống ẩm dưới đáy sàn đúng tiêu chuẩn và kỹ thuật (Độ dày lớp nilon khoảng 0.3mm), tất cả các vết nối nilon phải được chồng vượt mép 20cm, đảm bảo nilon không bị rách, đâm thủng. Vén nilon chống ẩm các khu vực giáp chân tường và chân cột lên hết chiều cao mặt sàn.

- Chất lượng bê tông: Đảm bảo bê tông đủ MAC 250 trở lên. Cường độ chịu nén của bê tông tối thiểu phải đạt 25N/mm². Bê tông phải được đầm chặt, cán phẳng theo những điểm mốc đã được kiểm tra trước bằng máy đo chuyên dụng tạo độ phẳng tương đối cho bề mặt bê tông. Nền bê tông đạt tối thiểu 28 ngày trước khi thi công sơn Epoxy (Lưu ý: Sau khi hoàn thiện lớp sơn phủ Epoxy, nhà thầu TOPCON VINA sẽ đảm bảo độ nhẵn mịn cho bề mặt sơn, độ phẳng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cốt nền hiện có).

- Xoa nền: Sau khi bê tông se mặt phải được xoa nhẵn bằng máy xoa nền chuyên dụng để đảm bảo bề mặt bê tông phẳng nhẵn mịn, không gồ ghề. gợn sóng. 

2. CHUẨN BỊ BỀ MẶT TRƯỚC KHI THI CÔNG:

- Độ ẩm nền trước khi sơn epoxy phải nhỏ hơn 5% (đo bằng máy đo độ ẩm).

- Bề mặt phải sạch, không bụi bẩn, dầu mỡ. Những chất bẩn trên bề mặt nên được loại bỏ bằng hóa chất chuyên dụng và một số biện pháp khác để làm sạch triệt để.

- Bề mặt bê tông không phẳng nên được bả vá và sửa chữa bằng những vật liệu thích hợp.

- Máy móc trong thi công sơn epoxy: có thể thi công bằng rullo (roller) hoặc máy phun sơn.

- Bảo hộ lao động: cần trang bị bảo hộ an toàn lao động trong thi công sơn epoxy để đảm bảo an toàn cho người thi công.

- Các điều kiện khác: nhiệt độ thi công dao động trong khoảng 10-40°C. Độ ẩm không khí tối đa 80%. Điểm sương tối thiểu trên bề mặt từ 3-5°C.


3. CÁC ĐIỀU KIỆN TRONG QUÁ TRÌNH THI CÔNG SƠN EPOXY:

- Sau khi kiểm tra, xử lý bề mặt đạt yêu cầu thì ở công đoạn tiếp theo chính là tiến hành sơn epoxy theo một quy trình nhất định. Thông thường các bước sơn sàn cơ bản đều phải đáp ứng được các điều kiện thi công sơn epoxy như sau:

- Lớp lót: là loại sơn epoxy hai thành phần, trong suốt. Lớp lót được thực hiện bằng rulo và cọ quét. Lớp sơn lót phải được phủ hoàn toàn trên vật liệu, không quá dày hay vón cục. Tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật nhằm tạo độ bám tốt nhất.

- Lớp basecoat: lớp basecoat (lớp giữa) được thực hiện sau khi kiểm tra lớp lót đạt yêu cầu. Lớp phủ basecoat được thi công bằng rulo, cọ quét hay bàn gạt và bằng loại Epoxy có dung môi hay Epoxy tự phẳng phụ thuộc vào chủng loại sơn có độ dày mỏng và yêu cầu khác nhau.

- Lớp topcoat: là loại sơn epoxy hai thành phần. Lớp phủ mặt được thực hiện sau khi kiểm tra và thi công lớp basecoat đạt yêu cầu. Lớp phủ mặt được thi công bằng rulo, cọ quét hay bàn gạt bằng loại Epoxy có dung môi hay Epoxy tự phẳng phụ thuộc vào chủng loại sơn có độ dày mỏng và yêu cầu khác nhau. Trong quá trình thi công có thể pha thêm 5-10% chất pha loãng tùy thuộc vào điều kiện và thời gian thi công. Có thể phủ hai hay nhiều lớp tùy yêu cầu sử dụng sao cho bề mặt sơn đồng nhất đảm bảo yêu cầu sử dụng.

 

4. MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC:

- Nên sử dụng máy trộn và thanh trộn chuyên dụng.

- Trộn đủ thời gian để 2 thành phần đồng nhất, không trộn quá lâu để tránh bọt khí.

- Sử dụng ngay sau khi trộn sơn epoxy và không pha trộn thêm phụ gia khác hoặc pha trộn sai tỉ lệ của nhà sản xuất.

- Nên sử dụng sơn lót epoxy cùng hệ thống để đạt được hiệu quả tối đa.

- Nên sử dụng vật liệu trong cùng một lô sản xuất trong khu vực, thi công cùng một thời điểm để đạt được màu đồng nhất.

Ở trên là một số lưu ý của chúng tôi về những điều kiện thi công sơn epoxy để có được một công trình hoàn hảo và chất lượng nhất. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về quy trình thi công sơn epoxy cho sàn, vui lòng liên hệ với công ty TOPCON VINA chúng tôi, đội ngũ tư vấn viên có thể giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Trân trọng!

 

Tin tức liên quan

09/16/2023
Sơn sàn Epoxy là dòng sơn công nghiệp mới với nhiều ưu điểm vượt trội hiện đang là giải pháp tối ưu cho các công trình sàn nhà xưởng. Chính vì những...
09/09/2023
Các bước bảo dưỡng sàn Epoxy đúng cách, nên vệ sinh sàn Epoxy như thế nào để kéo dài tuổi thọ sàn? TOPCON VINA sẽ giúp bạn!
09/30/2021
Bọc phủ Composite - FRP nền nhà xưởng, sàn nhà kho, sàn tàu, bể hóa chất… là giải pháp cực kỳ cần thiết và quan trọng đối với các nhà máy sản xuất...